NỘI SOI HẬU MÔN TRỰC TRÀNG

Đăng lúc: 22:42:53 25/05/2019 (GMT+7)

NỘI SOI HẬU MÔN TRỰC TRÀNG
nội-soi-đại-trực-tràng.png
Ni soi hậu môn trc tràng là phương pháp khám bnh bng dng c, nhm quan sát lòng hu môn và trc tràng đ phát hin và đánh giá các bnh lý  vùng này.
1. Nội soi trực tràng như thế nào và các bước soi ra sao?
Bạn có muốn biết nội soi trực tràng như thế nào không, các sĩ tiến hành soi theo những bước nào? Đây là câu hỏi mà chúng tôi có rất nhiều bệnh nhân có bệnh về trực tràng đã hỏi. Chính vì thế bài viết này sẽ giải đáp những câu hỏi chung của mỗi người đưa ra.
2. Nội soi trực tràng có quan trọng không?
Theo đánh giá và những kết quả đã mang lại được thì nội soi trực tràng là một bước vô cùng quan trọng trong việt phát hiện và chẩn đoán những vấn đề ở trực tràng đang bị gặp phải. Với những phát triển hiện đại, vượt bậc của nền y học hiện đại, nội soi trực tràng ngày một trở nên đơn giản hơn, nhanh gọn và an toàn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên cũng vẫn có nhiều người đang khá lạ lẫm về kĩ thuật nội soi trực tràng.
thttfj.jpg
Nội soi trực tràng sẽ được thực hiện như thế nào? Đối tượng nào có thể áp dụng phương pháp này và người bệnh phải lưu ý những vấn đề gì khi nội soi? Với những thắc mắc này sẽ được giải đáp đầy đủ chi tiết nhất trong bài viết dưới đây.
3. Những đối tượng sẽ được chỉ định nội soi trực tràng
Thực tế không phải người bệnh viêm trực tràng nào cũng có thể được bác sĩ chỉ định và tiến hành phương pháp nội soi trực tràng. Do đó, nếu như có bị bệnh trực tràng và đi khám, bác sĩ yêu cầu thực hiện kỹ thuật này thì rất có thể bạn đang nằm trong nhóm đối tượng sau:
- Người thường hay đại tiện ra máu nhiều hơn 2 lần/ngày và tình trạng này tăng lên theo từng ngày.
- Trong những lần đi đại tiện sẽ thấy tình trạng phân lẫn nhiều chất nhầy và cả đờm nhớt.
- Nhóm người bệnh mà bác sĩ đang nghi ngờ bị trĩ nội và nặng hơn là có thể bị ung thư đại trực tràng.
- Bác sĩ phát hiện nhiều bất thường nằm ở vị trí trực tràng, nhưng cũng không thể xác định được chính xác vị trí bị tổn thương ở trên phim chụp.
- Một vài người bệnh cần phải nội soi khu vực trực tràng để tìm ra được các tế bào ung thư hoặc để tìm ra nguyên nhân gây bệnh về đường tiêu hóa một cách nhanh chóng hơn.
- Nhóm người bệnh đã có tiền sử bị viêm loét trực tràng.
4. Nội soi trực tràng thực hiện theo các bước như thế nào?
Quá trình nội soi trực tràng sẽ được thực hiện theo 2 công đoạn chính bao gồm: Chuẩn bị và nội soi. Những bước này hầu hết đều được thực hiện như nhau ở các bệnh viện uy tín trên toàn quốc. Luôn theo dõi để có một cái nhìn tổng quan, bao quát và chi tiết về phương pháp, kĩ thuật hiện đại này.
4.1. Bước chuẩn bị
Đầu tiên, người bệnh sẽ được những bác sĩ bơm vào một loại dung dịch giúp rửa ruột và thành hậu môn. Dung dịch này thường được sử dụng là Fleet Enema loại 133ml, (Hoặc thụt tháo bằng MICROCLISMI 9g). Công đoạn đầu tiên này sẽ giúp cho bác sĩ chẩn đoán được hình ảnh khi nội soi một cách rõ nét hơn.
Riêng với những người bệnh bị táo bón thì liều lượng sử dụng dung dịch còn bơm nhiều hơn. Mỗi lần bơm thuốc, người bệnh sẽ có cảm giác phải đi đại tiện vài ba phút. Người bệnh cần phải đi vài lần cho tới khi phân tụ trong trực tràng được đào thải ra hết hẳn.
4.2. Những bước nội soi trực tràng
Sau khi người bệnh đã được làm sạch trực tràng thì sẽ được những bác sĩ tiến hành trực tiếp nội soi theo các bước công đoạn sau đây:
- Đầu tiên, bác sĩ sẽ kiểm tra bên trong hậu môn của người bệnh có những tổn thương nào không. Nếu như xuất hiện tổn thương thì phải xử lý ngay để tránh tình trạng của bệnh bị viêm nhiễm.
- Tiếp theo, người bệnh sẽ được yêu cầu nằm nghiêng hẳn về 1 bên. Tư thế này sẽ vô cùng thuận lợi cho ống nội soi đi ra vào dễ dàng.
- Bác sĩ sẽ từ từ đưa ống nội soi vào trong hậu môn của người bệnh, ống này sẽ đi sâu vào trong thành ruột của trực tràng. Cho nên nếu như cảm thấy mà đau không thể chịu được cần phải nói ngay cho bác sĩ biết.
- Quy trình nội soi sẽ được chiếu hình ảnh lên màn để bác sĩ khám dễ dàng và phát hiện những tổn thương bên trong.
- Nhiều trường hợp, người bệnh căng thẳng quá hoặc sợ hãi thì bác sĩ sẽ dùng thuốc giãn cơ hoặc thuốc an thần. Nhưng quá trình nội soi sẽ chỉ kéo dài từ 5 -10 phút là hầu như người bệnh sẽ chịu được.
Việc trực tràng bị tổn thương nếu như cứ để lâu sẽ dẫn tới bệnh ung thư trực tràng vô cùng nguy hiểm. Vậy làm thế nào để người bệnh có thể nhận biết được bản thân bị ung thư trực tràng.
             Vic ni soi hậu môn trc tràng là vô cùng cn thiết cho nhng người đã vàđang b các bnh vđường tiêu hóa. Áp dng kĩ thut soi này s giúp phán đoán được bnh mt cách nhanh chóng vàđiu tr bnh mt cách hiu qu và an toàn nht. 

Ý kiến thăm dò

Bạn đánh giá trang Web này như thế nào
1860267