SIÊU ÂM THAI 3 THÁNG ĐẦU VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA NÓ

Đăng lúc: 20:23:06 03/06/2021 (GMT+7)

SIÊU ÂM THAI 3 THÁNG ĐẦU VÀ TẦM QUAN TRỌNG CỦA NÓ
tải xuống.jpg
Siêu âm thai 3 tháng đầu là mốc đầu tiên của quá trình mang thai, thông qua siêu âm, lần đầu mẹ sẽ thấy con mình, còn bác sỹ sẽ biết được các chỉ số cơ bản qua đó đánh giá được sự phát triển của bé. Vậy tầm quan trọng của siêu âm thể hiện ra sao, bố mẹ  hãy cùng tìm hiểu nhé.
I. Tầm quan trọng siêu âm thai 3 tháng đầu đối với mẹ và thai nhi
1. Các hình thức siêu âm 3 tháng đầu
- Quý I của thai kỳ được tính từ khi tử cung có túi thai và phôi thai sống cho đến thời điểm 13 tuần 6 ngày..
- Có 2 hình thức siêu âm 3 tháng đầu
+ Siêu âm đầu dò:Qua đầu dò đường âm đạo, bác sĩ sẽ đánh giá được rằng đã có thai hay chưa, thai nằm ở vị trí nào, kích thước túi thai ra sao, phôi thai và tim thai như thế nào… từ đó đánh giá được tuổi thai, sự phát triển của thai ở giai đoạn đầu.
Có rất nhiều ông bố bà mẹ lo lắng rằng siêu âm qua đường âm đạo sẽ ảnh hưởng đến em bé, hãy yên tâm rằng cho đến nay không một nghiên cứu nào chỉ ra điều đó. Có chăng sẽ có chút hồi hộp, lo lắng, xấu hổ( nhất là với những bà mẹ lần đầu được siêu âm bằng hình thức này).
+ Siêu âm thành bụng:
Một lớp gel sẽ được bác sĩ bôi lên thành bụng sau đó thiết bị sóng âm được di chuyển trên thành bụng để thu phát hình ảnh về thai nhi. Phương pháp này dễ nhận được sự đồng thuận của bà mẹ hơn.
Mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm riêng của mình, tuy nhiên các mẹ hãy yên tâm rằng bác sỹ sẽ lựa chọn phương pháp tối ưu nhất cho từng trường hợp và bao giờ cũng tiến hành dưới sự đồng thuận của mẹ bầu.
2. Vai trò của việc siêu âm thai 3 tháng đầu.
- Xác định có thai hay chưa, đang ở trong hay ngoài tử cung, thai thường hay bệnh lý (chửa trứng, thai lưu…).
- Xác định tuổi thai.
- Thai có làm tổ ở vị trí bất thường (vết sẹo mổ cũ, chửa eo tử cung…).
- Số lượng thai là bao nhiêu, nếu nhiều thai thì có chung túi ối, chung bánh rau không.
- Có tim thai hay chưa.
- Có hay không các bất thường ở tử cung, 2 buồng trứng.
- Chẩn đoán sớm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi như hội chứng Down, Patau, Trisomy 18,… để cha mẹ có được sự chuẩn bị tốt nhất.
3. Các thời điểm cần siêu âm thai 3 tháng đầu
- Khi phát hiện ra chậm kinh và ( hoặc) que thử thai cho kết quả 2 vạch.
- Tuần thứ 11 - 13 của thai kỳ.
- Đau bụng, ra máu âm đạo bất thường.
- Theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa đang theo dõi.
4. Một số mốc quan trọng của sự phát triên thai nhi theo tuần tuổi thai
- Hình ảnh túi thai đã ở trong buồng tử cung lúc thai nhi được 5 tuần tuổi.
- Phôi thai quan sát được khi thai 6 tuần tuổi.
- Nghe thấy nhịp tim của con mình khi thai được 7 tuần tuổi.
- Hình ảnh rõ ràng và chiều dài của thai khi được 8 tuần tuổi.
- Phôi thai phát triển chiều dài được khoảng 3cm khi sang tuần thứ 10.
- Độ dày da gáy của thai nhi ở tuần tuổi 11 đến 13 để dự đoán nguy cơ Down bẩm sinh. Bên cạnh đó mẹ cũng biết được các vấn đề về chân tay hay cột sống, bàng quang và dạ dày của con mình.
- Biết được đang mang trong mình bao nhiêu thai và nếu là thai đôi thì có chung nhau thai không, có hay không hội chứng thai đôi biến mất.
II. Bất thường trong kết quả siêu âm thai 3 tháng đầu, mẹ bầu nên làm gì
Không ai mong muốn tình huống này xảy ra, tuy nhiên nếu xảy ra thì cha mẹ nên làm gì?
Đầu tiên, hãy bình tĩnh lắng nghe ý kiến của bác sĩ về loại bất thường mà mình đang mắc phải, bởi vì tùy trường hợp mà các chuyên gia sẽ đưa ra những phương á phù hợp.
Ví dụ:
- Thai bệnh lý: Chửa ngoài tử cung, thai lưu, chửa trứng cần nhập viện ngay để xử trí tránh nguy cơ cho mẹ.
- Dọa xảy thai, xảy thai: tùy tình huống cụ thể bác sỹ cho dùng thuốc, theo dõi tại nhà hay nhập viện.
- Siêu âm có độ mờ da gáy dày, nghi ngờ thai có dấu hiệu Down, bác sĩ sẽ tư vấn thai phụ nên thực hiện một số xét nghiệm sàng lọc để kiểm tra chuyên sâu hơn.
Không ai bắt buộc mẹ bầu phải thực hiện siêu âm trong giai đoạn này nhưng từ những chia sẻ về tầm quan trọng siêu âm thai 3 tháng đầu, hy vọng các mẹ bầu sẽ không bỏ qua. Nếu còn lo lắng, thắc mắc gì, hãy đến Phòng khám trường Cao đẳng y Thanh Hóa hoặc gọi điện số: 0943661456 để được tư vấn và giải đáp.

Thạc sỹ, Bác sỹ Lê Đức Quỳnh